๑๑๑. สมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมสตรีศรีล้านนาไทย เชียงใหม่ องค์กรสมาชิกสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ หนุน ชุมชน เดินหน้า “๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” สร้างความภาคภูมิใจ ให้ชาวเชียงใหม่
๒๓ กรกฎาคม ๒๕๖๖

วันที่   ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๖๖ เวลา ๙.๓๐ น. นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกสมาคม ฯ  มอบหมายให้นางรุ่งอรุณ ชัยสวัสดิ์  อุปนายกสมาคม เป็นประธานการประชุม  คัดเลือกกิจกรรม " ๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงาน เครือข่ายทางวัฒนธรรมร่วมพิจารณาคัดเลือกเมนูอาหารประจำจังหวัดเชียงใหม่ ตามหลักเกณฑ์การประเมินและตัวชี้วัด อาทิเช่น ด้านวัตถุดิบท้องถิ่นที่สำคัญของอาหาร และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ด้านวิธีการปรุง/เคล็ดลับ/ประวัติความเป็นมา ด้านสุขภาพ/โภชนาการ/สมุนไพร  ด้านการสืบสานและถ่ายทอด ด้านการเผยแพร่และพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งผลการพิจารณาคณะกรรมการได้คัดเลือกเมนูอาหารท้องถิ่นกิจกรรม “๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ได้แก่ ตำจิ้นแห้ง  ข้าวกั๊นจิ้น และ เหมี้ยง ซึ่งสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ จะได้ส่งผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม พิจารณาและประกาศผลการคัดเลือก “๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ และเข้ารับโล่รางวัลพร้อมเกียรติบัตรจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม 
ณ ห้องประชุมสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่
รายงานข่าว : ทีมงานประชาสัมพันธ์สมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมสตรีศรีล้านนาไทย เชียงใหม่

เรียบเรียงข่าว : ฝ่ายประชาสัมพันธ์สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ